ญี่ปุ่นสั่งถอนอายัดเงินสั่งซื้อน้ำมันอิหร่าน 1.8 หมื่นล้าน

787 ผู้เข้าชม    

แปลและเรียบเรียงโดย

ฝ่ายข้อมูลสนับสนุน บริษัท อิมเมจ พลัส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด:

6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

            ญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้ซื้อน้ำมันจากอิหร่านรายแรกที่ชำระเงินให้รัฐบาลเตหะรานในรอบปี ตามผลข้อตกลงชั่วคราว
ด้านนิวเคลียร์ที่บรรดาประเทศมหาอำนาจยอมผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจบางส่วน เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่อิหร่านยอมยุติการเดินหน้าพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ เบื้องต้นคาดว่าเงินดังกล่าวที่ญี่ปุ่นเตรียมโอนให้กับอิหร่านน่าจะมีมูลค่าประมาณ 550 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 18,030 ล้านบาท)

            อิหร่านต้องเผชิญกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจอย่างมาก จากผลของมาตรการคว่ำบาตรสุดเข้มงวดของนานาชาติตลอดเวลา2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ปริมาณการส่งออกน้ำมันของอิหร่านก็ลดลงกว่าครึ่ง เมื่อ 1 ปีก่อน สหรัฐฯ ได้ออกมาตรการใหม่ เพื่อห้ามบรรดาประเทศที่ยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่าน โอนเงินให้กับรัฐบาลเตหะรานแทน

            การตัดสินใจครั้งล่าสุดของรัฐบาลญี่ปุ่นในการที่เป็นชาติแรกในโลก ที่จ่ายเงินค่าสั่งซื้อน้ำมันให้กับอิหร่าน ถูกมองว่าจะเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อการที่บริษัทจากญี่ปุ่นจะไปลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในอิหร่าน และเป็น
ข้อได้เปรียบสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นดูมีภาพลักษณ์ที่ดีกว่าคู่แข่งในสายตาของรัฐบาลเตหะรานที่ถูกโดดเดี่ยวจากนานาชาติมานาน

            ในความเป็นจริงแล้ว ประเทศจีน อินเดีย และเกาหลีใต้ ต่างก็สั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านทั้งนั้น และคาดว่าเงินค่าสั่งซื้อน้ำมันของประเทศเหล่านี้อยู่ระหว่างการรอโอนให้กับรัฐบาลอิหร่านนั้น อาจมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

            โดยมาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่อิหร่านจะยอมยุติความก้าวหน้าในโครงการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ซึ่งรวมถึงการที่อิหร่านจะต้องยอมลดระดับความเข้มข้นของยูเรเนียม จากระดับ 20% เหลือเพียงไม่เกิน 5% ขณะที่การเจรจารอบต่อไปจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 18กุมภาพันธ์นี้

 

ที่มา:

Japan makes first oil payment to Iran in a year.  (4 กุมภาพันธ์ 2557). 

Exclusive: Japan makes first oil payment to Iran in a year – sources.  (4 กุมภาพันธ์ 2557). 

ดาวน์โหลดเอกสาร 0.00 บาท
Tags :