ผู้สมัครที่สนับสนุนพลังงานนิวเคลียร์ชนะเลือกตั้งผู้ว่าโตเกียว

675 ผู้เข้าชม    

แปลและเรียบเรียงโดย

ฝ่ายข้อมูลสนับสนุน บริษัท อิมเมจ พลัส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด:

10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

            ผู้สมัครลงเลือกตั้งที่สนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ซึ่งถูกหนุนหลังโดยนายชินโซ อาเบะ ชนะเลือกตั้งผู้ว่าโตเกียวของญี่ปุ่นในการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่เป็นเหมือนการลงประชามติต่อนโยบายพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศ

            นายโยอิจิ มาซึโซเอะ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว เมื่อวันอาทิตย์
ที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียงเกือบ 2.1 ล้านเสียง ทิ้งห่างคู่แข่งสองคนขาดลอยที่ชูนโยบายหาเสียงที่ยุติการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ได้แก่ นายเคนจิ อุสึโนมิยะ อดีตประธานสภาทนายความที่ได้คะแนนเสียงไปเพียง 983,000 เสียง และนายโมริฮิโร่ โฮโซกาว่า อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้คะแนนเสียงไปเพียง 956,000 เสียง

            นายมาซึโซเอะ ได้รับการสนับสนุนจากอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ที่ต้องการให้เปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทั้ง
50 แห่ง เพื่อผลิตไฟฟ้าอีกครั้งหลังจากที่ปิดไปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยจากเหตุการณ์วิกฤตที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไออิจิ เมื่อ 3 ปีก่อน

            ในวันเลือกตั้ง โตเกียวเผชิญกับหิมะที่ตกหนักที่สุดในรอบ 45 ปี ทำให้จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ลดลงเหลือประมาณ 45% เท่านั้น ซึ่งนับว่าต่ำเป็นอันดับ 3 ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงโตเกียวเท่าที่เคยมีมา นอกจากนี้ นายมาซึโซเอะที่ประกาศสนับสนุนให้ญี่ปุ่นใช้พลังงานนิวเคลียร์ กลับกลายเป็นว่าชนะคู่แข่งที่ต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างขาดลอย ทั้งที่ผลสำรวจชี้ว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในการผลิตไฟฟ้า หลังจากเกิดอุบัติเหตุสารกัมมันตรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ เพราะแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อปี 2554

            เขาประกาศไว้ว่า จะใช้ประสบการณ์ในสมัยที่อยู่กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคมเพื่อทำให้โตเกียวกลายเป็นเมืองอันดับ 1 ของโลก ทั้งในด้านการป้องกันภัยพิบัติ สวัสดิการสังคม ธุรกิจ และการศึกษา รวมทั้งสัญญาเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนในกรุงโตเกียว จาก 6% เป็น 20% ของปริมาณการใช้พลังงานทั้งหมดของเมือง

 

ที่มา:

Japan ruling party candidate elected Tokyo governor, aiding Abe.  (10 กุมภาพันธ์ 2557). 

Pro-nuclear candidate Yoichi Masuzoe wins Tokyo's race for governor.  (10 กุมภาพันธ์ 2557). 

Pro-nuclear candidate Masuzoe wins Tokyo governor vote.  (10 กุมภาพันธ์ 2557). 

ดาวน์โหลดเอกสาร 0.00 บาท
Tags :