รัสเซียพบแหล่งพลังงานขนาดใหญ่ ทั้งน้ำมันและก๊าซ

1341 ผู้เข้าชม    

          รัสเซียขุดพบแหล่งพลังงานขนาดใหญ่แห่งใหม่ทางภาคใต้ของประเทศ คาดมีปริมาณน้ำมันมหาศาลไม่ต่ำกว่า 300 ล้านตัน และยังมีก๊าซธรรมชาติอีกมากกว่า 90,000 ล้านคิวบิกเมตร ผลจากการประเมินเบื้องต้นของผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรปิโตรเลียมในรัสเซีย คาดว่าแหล่งพลังงานแห่งใหม่ที่เขต Ascratan นี้จะอุดมไปด้วยน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โดยคาดว่าจะมีปริมาณน้ำมันมหาศาลไม่ต่ำกว่า 300 ล้านตัน และยังมีก๊าซธรรมชาติอีกมากกว่า 90,000 ล้านคิวบิกเมตร

          ทางด้านรัฐบาลรัสเซียออกมาแถลงว่า ในขั้นต้น รัฐบาลรัสเซียต้องการให้ Rosneft บริษัทด้านพลังงานที่มีรัฐบาลมอสโกเป็นเจ้าของ และถือเป็นผู้ผลิตพลังงานรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ได้สิทธิ์ในการเข้าทำประโยชน์จากแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่นี้ และมีความเป็นไปได้ที่อาจมีการดึงบริษัท Lukoil ยักษ์ใหญ่เบอร์ 2 ทางด้านพลังงานของรัสเซียเข้าร่วมด้วย

          อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติรัสเซียยอมรับว่า แทบไม่มีความเป็นไปได้แม้แต่น้อยที่ ประธานาธิบดี Vladimir Putinจะยอมเปิดโอกาสให้บริษัทพลังงานของสหรัฐฯ และยุโรปตะวันตกเข้าร่วมในโครงการนี้ ทั้งนี้ เป็นผลมาจากวิกฤตความขัดแย้งในยูเครน และคำขู่ของประเทศตะวันตกที่จะยังคง
คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย หลังรัสเซียทำการรวมกับไครเมียที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน

 

ที่มา:

Largest oil field in 20 years discovered in Russia.  (23 เมษายน 2557). 

On a roll: Mega oil field discovered in southern Russia.  (23 เมษายน2557). 

Russia Discovers New Oil.  (23 เมษายน 2557). 
 

---------------------------
แปลและเรียบเรียงโดย

ฝ่ายข้อมูลสนับสนุน บริษัท อิมเมจ พลัส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด: 25 เมษายน พ.ศ. 2557

ดาวน์โหลดเอกสาร 0.00 บาท
Tags :